Xu hướng phát triển mô hình “Nông nghiệp thông minh 4.0”

0
710

Ngày 28/6, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ tổ chức hội thảo “Mô hình sản xuất xanh trong nông nghiệp”.

Các nhà khoa học, doanh nghiệp… tham dự hội thảo đã phân tích, chỉ ra xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng những tiến bộ của cuộc “cách mạng công nghiệp 4.0” vào sản xuất.

Với những kết quả trong nghiên cứu và thực nghiệm trên các mô hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Rynan Smart Fertilizer nhấn mạnh: Việc đưa vào sử dụng các loại máy móc tự động không người lái trong nông nghiệp không chỉ giúp tăng năng suất, mà quan trọng nhất là giữ sức khỏe cho nông dân khi không phải trực tiếp làm các công đoạn nhiều rủi ro như phun thuốc trừ sâu, gặt đập, vận chuyển…

Xu hướng phát triển mô hình “Nông nghiệp thông minh 4.0”

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây cùng internet kết nối vạn vật sẽ giải phóng sức nông dân. Điện toán sẽ giúp phân tích đầy đủ và kỹ lưỡng các thông số đất đai, độ ẩm, sức khỏe vật nuôi, giai đoạn phát triển của cây trồng… sau đó đề xuất lượng nước tưới, lượng phân bón phù hợp. Người sản xuất chỉ cần kiểm soát và bấm nút quyết định thông qua điện thoại cầm tay.

Đồng quan điểm, bà Lê Lan Anh, Giám đốc Cty TNHH Mimosa Technology đã đề cập đến mô hình “Tưới chính xác” áp dụng internet vạn vật. Mô hình này đã được sử dụng trong các nông trại thanh long ở nhiều tỉnh, thành phố miền Trung – nơi luôn khan hiếm nguồn nước ngọt. Giải pháp này hoạt động trên cơ chế sử dụng các cảm biến để giám sát các thông số liên quan đến nhu cầu nước của cây trồng bao gồm đặc tính của cây, chu kỳ phát triển, tính giữ nước của đất, độ ẩm không khí… Tất cả các thông số này được chuyển về phần mềm quản lý, tự động phân tích cho ra số lượng nước tưới tối ưu cho cây trồng. Quá trình tưới này sẽ được tự động cập nhật như “nhật ký nông vụ” và quản lý bằng mã vạch điện tử QR code. Đây là cơ sở để truy xuất nguồn gốc nông sản, giúp nông dân chứng minh quy trình sản xuất sạch với thị trường.

Bức tranh về “nông nghiệp thông minh 4.0” sẽ là một quy trình khép kín bằng công nghệ: Giống xác nhận chất lượng cao, phân bón thông minh, thuốc trừ sâu thảo dược; canh tác chính xác, giảm hao hụt giống và giảm khí thải nhà kính; tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến; ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ánh Tuyết
Theo Nông nghiệp Việt Nam

Chia sẻ ý kiến về bài viết này!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here