NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN về NẤM ĐỐI KHÁNG TRICHODERMA

0
7180

Trichoderma là một loại nấm hoại sinh có khả năng ký sinh và đối kháng với nhiều loại nấm hại gây bệnh cây trồng. Chúng sống phổ biến trong đất, nơi có nhiều dinh dưỡng, chất hữu cơ…

Nấm Trichoderma là loại nấm được nuôi cấy thông dụng nhất. Chúng hiện diện với mật độ cao và phát triển mạnh ở vùng rễ của cây, một số giống có khả năng phát triển ngay trên rễ. Những giống này có thể được bổ sung vào trong đất hay hạt giống bằng nhiều phương pháp. Ngay khi chúng tiếp xúc với rễ, chúng phát triển trên bề mặt rễ hay vỏ rễ phụ thuộc vào từng giống.

Ngoài sự hình thành khuẩn lạc trên rễ, nấm Trichoderma còn tấn công, ký sinh và lấy chất dinh dưỡng từ các loài nấm khác. Bởi vì nơi Trichoderma phát triển tốt nhất là nơi có nhiều rễ khỏe mạnh, vì Trichoderma sở hữu nhiều cơ chế cho việc tấn công các loài nấm gây bệnh cũng như cơ chế cho việc nâng cao sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Cơ chế hoạt động chủ yếu của nấm Trichoderma: Ký sinh nấm, kháng sinh, cạnh tranh chất dinh dưỡng và không gian; sự chịu đựng các điều kiện bất lợi bằng việc gia tăng sự phát triển của cây và rễ; làm hòa tan và cô lập chất dinh dưỡng vô cơ, cảm ứng sự kháng bệnh, bất hoạt enzyme gây bệnh.

Hầu hết các giống Trichoderma không sinh sản hữu tính mà thay vào đó là cơ chế sinh sản vô tính. Tuy nhiên, có một số giống sinh sản hữu tính đã được ghi nhận nhưng những giống này không thích hợp để sử dụng trong các phương pháp kiểm soát sinh học. Phương pháp phân loại truyền thống dựa trên sự khác nhau về hình thái, chủ yếu là ở bộ phận hình thành bào tử vô tính. Gần đây, nhiều phương pháp phân loại dựa trên cấu trúc phân tử đã được sử dụng. Hiện nay, nấm Trichoderma ít nhất 33 loài.

KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT BỆNH

Rất nhiều giống Trichoderma có khả năng kiểm soát tất cả các loài nấm gây bệnh khác. Tuy nhiên một số giống thường có hiệu quả hơn những giống khác trên một số bệnh nhất định.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, nấm Trichoderma giết nhiều loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium. Quá trình đó được gọi là: ký sinh nấm (mycoparasitism). Tricoderma tiết ra một enzym làm tan vách tế bào của các loài nấm khác. Sau đó nó có thể tấn công vào bên trong loài nấm gây hại đó và tiêu thụ chúng. Sự kết hợp này cho phép nó bảo vệ vùng rễ của cây trồng chống lại các loại nấm gây thối rễ trên cây trồng.

Những phát hiện mới hiện nay cho thấy rằng một số giống có khả năng hoạt hóa cơ chế tự bảo vệ của thực vật, từ đó những giống này cũng có khả năng kiểm soát những bệnh do các tác nhân khác ngoài nấm.

ỨNG DỤNG CỦA NẤM ĐỐI KHÁNG TRICHODERMA TRONG CANH TÁC NÔNG NGHIỆP

Nguồn gen để sử dụng trong chuyển gen

Nhiều vi sinh vật kiểm soát sinh học đều có chứa một số lượng lớn gen mã hoá các sản phẩm có hoạt tính cần thiết sử dụng trong kiểm soát sinh học. Nhiều gen có nguồn gốc từ Trichoderma đã được tạo dòng và có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong chuyển gen để tạo ra cây có khả năng kháng được nhiều bệnh.

Chất kiểm soát sinh học

Hiện nay loài nấm này đã được sử dụng một cách hợp pháp cũng như không được đăng ký trong việc kiểm soát bệnh trên thực vật. Các chế phẩm nấm Trichoderma được sản xuất và sử dụng như là chất kiểm soát sinh học một cách có hiệu quả. Hình thức sử dụng dưới dạng chế phẩm riêng biệt hoặc được phối trộn vào phân hữu cơ để bón cho cây trồng vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây vừa tăng khả năng kháng bệnh của cây.

Ngăn chặn sự xâm hại của nấm bệnh và kích thích sự tăng trưởng cho cây trồng

Nấm Trichoderma có khả năng tiêu diệt nấm Furasium solani (gây bệnh thối rễ trên cam quýt, bệnh vàng lá chết chậm trên tiêu) hay một số loại nấm gây bệnh khác như Sclerotium rolfsii, Fusarium oxysporum, Rhizoctonia solani.

Nấm Trichoderma có khả năng phân huỷ cellulose, phân giải lân chậm tan. Lợi dụng đặc tính này người ta đã trộn Trichoderma vào quá trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh để thúc đẩy quá trình phân huỷ hữu cơ được nhanh chóng.

Nấm Trichoderma có khả năng gia tăng số lượng rễ mọc sâu, giúp cây trồng có khả năng chống khô hạn rất tốt. Bộ rễ có nhu cầu về đạm thấp hơn đến 40% so với những cây không có sự hiện diện của loài nấm này ở rễ.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nấm đối kháng Trichoderma cho cây trồng. Các sản phẩm chủ yếu ở dạng bột, dạng nước nên các bào tử nấm chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì vậy thời hạn sử dụng sản phẩm khá ngắn và đôi khi không đem lại hiệu quả thực sự.

XU HƯỚNG SỬ DỤNG CHẾ PHẨM TRICHODERMA

Hiện nay nhiều bà con đang có xu hướng sử dụng Chế phẩm Trichoderma Nano.

Đây là dòng Chế phẩm sinh học cao cấp, sản xuất theo công nghệ Nano hiện đại của Mỹ, hạn sử dụng lên tới 3 năm, được tinh chế ở dạng viên nén, chứa bên trong gồm hàng tỷ chủng vi sinh vật gốc, nấm đối kháng Trichoderma và vi khuẩn có lợi Bacillus.

>Thành phần tác động:

– Hỗn hợp vi khuẩn và nấm dạng bào tử.

– Axit Citric.

– Bicabonat Natri.

> Vi sinh vật.

►Tổng các chủng nấm Trichoderma có lợi chứa tối thiểu: 10 x 109cfu/g (10 tỉ bào tử/gram)

Trichoderma viride: 2.5x109cfu/g

Trichoderma koningi: 2.5x109cfu/g

Trichoderma harzianum: 2.5x109cfu/g

Trichoderma polysporum: 2.5x109cfu/g

►Tổng các khuẩn có lợi Bacillus chứa tối thiểu: 10 x 109cfu/g (10 tỉ bào tử/gram)

Bacillus subtilis: 2.0x109cfu/g

Bacillus laterosporus: 2.0x109cfu/g

Bacillus licheniformus: 2.0x109cfu/g

Bacillus megaterium: 2.0x109cfu/g

Bacillus pumilus: 2.0x109cfu/g

►Vi khuẩn cố định đạm chứa tối thiểu: 5.0 x 109cfu/g (5 tỉ bào tử/gram)

Paenibacillus polymyxa: 5.0x109cfu/g

>Công năng tác dụng:

+ Tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất và có lợi cho cây, ức chế và cô lập các vi sinh vật gây hại.

+ Phân rã nhanh xác bã động thực vật – tạo đất tơi xốp – tăng cường hàm lượng chất hữu cơ trong đất – cung cấp chất dinh dưỡng cho cây – làm phát triển bộ rễ.

+ Phòng ngừa tình trạng xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết chậm trên đối tượng (cam, quýt, bưởi, sầu riêng, tiêu, chè, cà phê…).

+ Ngăn ngừa hiện tượng chạy dây, thối rễ, lỡ cổ rễ, thối thân (dưa leo, dưa hấu, cà chua, ớt, bắp cải…).

+ Sản sinh kích tố (hoocmon) thực vật, giúp cây tăng trưởng tốt, khoẻ mạnh. Làm thay đổi bộ mặt của đất, tạo mầu mỡ trù phú cho những vùng đất bị hoá chất, sức nóng, hạn hán, lửa, lụt lội, đất nghèo, lạnh và sương mù gây hại.

+ Giúp tăng năng suất mùa màng và chống chịu stress.

Đặc biệt vi khuẩn que Paenibacillus chuyển đổi Nitơ trong không khí thành dạng Amoniac làm chất bổ dưỡng cho cây hấp thu được – quá trình này giúp tiết kiệm phân U-rê đến 15-30% và ổn định mức độ Nitơ trong đất (hoặc nước). Mặc dù 78% không khí là Nitơ, nhưng bản thân thực vật không thể sử dụng Nitơ trực tiếp trong không khí được.

Theo Vườn Sinh Thái

Chia sẻ ý kiến về bài viết này!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here