Thêm hai nước cho phép dùng GẠO BIẾN ĐỔI GEN làm THỰC PHẨM

0
1559

Úc và NewZealand là hai nước vừa phê duyệt cho phép sử dụng gạo biến đổi gen làm thực phẩm cho người. 

Theo đó, giống gạo vàng GR2E do Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) phát triển là giống gạo biến đổi gen nhằm tăng hàm lượng beta-carotene. Giống gạo này vừa được Cơ quan Tiêu chuẩn về thực phẩm của Úc và New Zealand (FSANZ) cho phép đưa vào danh mục thực phẩm cho người được sử dụng ở hai quốc gia này.

Được xem là sản phẩm nổi bật trong “Chương trình Lúa gạo tăng cường sức khỏe” của IRRI, giống gạo vàng GR2E là gạo BIẾN ĐỔI GEN tăng cường dinh dưỡng đầu tiên được cấp phép sử dụng làm thực phẩm.

FSANZ là cơ quan nhà nước, đại diện cho Chính phủ Úc, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Úc cùng Chính phủ của New Zealand, chịu trách nhiệm thực hiện các đánh giá an toàn đối với thực phẩm biến đổi gen.

Quá trình để có thể công nhận giống gạo biến đổi gen này an toàn với người dùng thì dể tiến hành quy trình này, FSANZ áp dụng những phương pháp tiếp cận thận trọng, dựa trên các khái niệm và nguyên tắc được phát triển và công nhận bởi các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex) trong hơn 2 thập kỷ qua.

Gạo Vàng là giống gạo biến đổi gen được tăng cường hàm lượng beta-carotene thông qua công nghệ biến đổi gen – beta-carotene có thể chuyển hóa thành Vitamin A sau khi cơ thể tiêu thụ.

Việc nghiên cứu và phát triển gạo vàng nhằm mục đích hỗ trợ giảm thiểu các bệnh liên quan tới thiếu hụt Vitamin A, đặc biệt tại các nước mà gạo là nguồn lương thực chính.

Theo thống kê, thiếu hụt vitamin đang gây ra những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho hàng triệu trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn cầu.

Được xem là sản phẩm nổi bật trong “Chương trình Lúa gạo tăng cường sức khỏe” của IRRI, giống gạo vàng GR2E là gạo biến đổi gen tăng cường dinh dưỡng đầu tiên được cấp phép sử dụng làm thực phẩm. Các giống lúa dinh dưỡng này có tiềm năng để tiếp cận tới nhiều người bởi đây là cây trồng đang được canh tác và tiêu thụ một cách rộng rãi, đặc biệt tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hiện tại, IRRI đang phát triển các giống lúa khác có khả năng tăng cường thành phần sắt, kẽm và beta-carotene nhằm giúp con người hấp thu được nhiều hơn các chất vi lượng quan trọng. Các giống lúa này có thể giúp thực hiện các mục tiêu toàn cầu hiện nay về khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của con người.

Tổng hợp

Chia sẻ ý kiến về bài viết này!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here