Không nên BÁN HỒ TIÊU ồ ạt KHI GIÁ THẤP

0
747

[CART-IAS] Xuất phát từ bối việc nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài liên tục đưa dự báo về sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm 2018 quá lớn nhằm mục đích trả giá thấp, các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu tại Việt Nam đã khuyến cáo bà con nông dân không nên bán tiêu một cách ồ ạt.

Mới đây, tại TPHCM, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về tình hình sản lượng mùa vụ hồ tiêu 2018, thị trường kinh doanh xuất khẩu hồ tiêu 2 tháng đầu năm 2018 và định hướng xuất khẩu những tháng còn lại của 2018.

Tham dự buổi tọa đàm có 25 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp xuất khẩu từ 40 triệu USD – 100 triệu USD năm 2017 (công ty Phúc Sinh, Trân Châu, Nedspice, Olam, Haprosimex, Intimex…)

Nhiều ý kiến đóng góp tại buổi tọa đàm đã nêu bật những khó khăn trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu hồ tiêu hiện nay, như: cung đã vượt nhu cầu tiêu thụ, giá thấp nhất trong những năm qua đã gây khó khăn đối với người nông dân trồng hồ tiêu, giá bán đã sát giá thành, người nông dân không có lợi nhuận… Từ tình hình trên, các doanh nghiệp đã đi đến thống nhất những nhận định về mùa vụ mới 2018 và định hướng xuất khẩu trong thời gian tới như sau:

Mùa vụ mới 2018 cả nước đã thu hoạch trên 70% diện tích.

Năng suất, sản lượng giảm nhiều so với 2017 (khoảng 30-40%), nguyên nhân do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: Cuối năm 2016 mưa kéo dài đến đầu năm 2017, thời điểm cây hồ tiêu chuẩn bị không tưới để ra hoa cho mùa vụ 2018.

Những diện tích trồng mới 2015 – 2016 tăng nhiều (do giá hồ tiêu năm 2015 quá cao lên tới trên dưới 220.000 đồng/kg) nhưng phần lớn diện tích này không thích hợp với cây hồ tiêu, năng suất thấp, nhiều vườn bị chết do sâu bệnh. Nhiều nhà nhập khẩu cũng vì lý do Việt Nam tăng diện tích nên đưa dự báo về sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm 2018 quá lớn để trả giá thấp.

Do sự tích cực khuyến cáo của các ban ngành địa phương và giá bán đi xuống, nông dân đã hạn chế lạm dụng phân hóa học và thuốc BVTV trong quy trình sản xuất. Hiện tượng xuất khẩu bị khiếu nại dư lượng thuốc trừ sâu giảm rất nhiều so với 2 năm trước đây.

Trong thời điểm hiện tại chỉ có Việt Nam và Campuchia đang ở vụ thu hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2018, các nước khác đến tháng 6/2018 mới đến vụ thu hoạch. Như vậy nhu cầu tiêu thụ của các nhà nhập khẩu hồ tiêu từ nay đến tháng 6/2018 tập trung chủ yếu ở thị trường Việt Nam và Campuchia. Đây cũng là lợi thế của nông dân và các DN xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam thời điểm hiện tại trong việc điều tiết giá bán. Vì thế, nông dân không nên bán ra ồ ạt khi giá thấp và các DN xuất khẩu không ký hợp đồng trước giá thấp khi chưa mua được hàng.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Chia sẻ ý kiến về bài viết này!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here