NGÀNH THỦY SẢN hướng đến mục tiêu XUẤT KHẨU 9 tỉ USD trong năm 2018

0
747

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ngành Thủy sản diễn ra sáng ngày 16/1 tại Hà Nội, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, ngành sẽ tiếp tục phát huy lợi thế các đối tượng nuôi là tôm và cá tra, trong đó ưu tiên các mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao để hướng tới mục tiêu xuất khẩu 9 tỉ USD trong năm nay.

Năm 2017 là năm thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay với 8,3 tỉ đô la, tăng gần 1 tỉ USD so với năm 2016. Giá trị sản xuất và sản lượng đều tăng góp phần đưa thủy sản xếp vị trí cao nhất trong những ngành xuất khẩu của nông nghiệp trong năm qua.

Đánh giá về tình hình trong năm 2018, các đại biểu cho rằng, mặc dù thị trường kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, khả năng tiêu dùng tăng cao, trong đó có nhu cầu về sản phẩm thủy sản… nhưng ngành cũng gặp không ít khó khăn do biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp; rào cản kỹ thuật của thị trường nhập khẩu và yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm ngày một khắt khe hơn; đặc biệt là việc Liên minh Châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với thủy sản khai thác… nếu không giải quyết dứt điểm những khuyến nghị mà EU đưa ra (vào quý 3 năm 2017) sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng của ngành trong năm nay.

Năm 2018, ngành thủy sản đặt mục tiêu, tốc độ tăng giá trị thủy sản đạt từ 5,3% đến 5,8%; Tổng sản lượng thủy sản đạt từ 7 triệu tấn đến 7,5 triệu tấn. Trong đó, nuôi tôm các loại là 750 nghìn tấn, tăng 3,6%; sản lượng cá tra đạt 1,3 triệu tấn, tăng 3,9% so với năm 2017.

Chỉ đạo về đinh hướng phát triển ngành thủy sản năm 2018, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng, để đạt mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đạt mục tiêu 40 tỉ USD trong năm nay, ngành thủy sản cần phấn đấu kim ngạch xuất khẩu 9 tỉ USD. Những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai ngay là ngành cần tập trung phát triển sản xuất ngay những tháng đầu năm, cùng với đó là hướng dẫn thực thi Luật Thủy sản vừa được Quốc hội thông qua trong năm 2017. Về phát triển sản xuất, cần tiếp tục phát huy lợi thế về các đối tượng nuôi như: tôm, cá tra để tập trung chỉ đạo các địa phương, đồng thời ưu tiên những mô hình thủy sản theo hướng sạch, nuôi công nghiệp công nghệ cao của các doanh nghiệp.

“Trong lĩnh vực khai thác không phải tăng về sản lượng mà kiểm soát tốt về năng lực khai thác, thậm chí có thể giảm sản lượng nhưng phải tăng về giá trị, được truy xuất về nguồn gốc, minh bạch hơn để đáp ứng yêu cầu về chống đánh bắt cá trái phép. Về nuôi trồng phát huy các lợi thế nuôi tôm nước lợ, thâm canh công nghệ cao, khuyến khích áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới nhất, tăng sản lượng nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao và đáp ứng an toàn thực phẩm. Chú trọng khâu con giống giúp hộ nuôi tôm quảng canh, nhất là tôm sú. Còn đối với cá tra thì tập trung vào khâu giống và thị trường” – Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

MINH LONG – Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn

Chia sẻ ý kiến về bài viết này!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here