Sau 7 năm nỗ lực, chôm chôm Việt Nam chính thức xuất khẩu sang New Zealand

0
2104

Sau 7 năm nộp hồ sơ và đàm phán thương mại, trái chôm chôm Việt Nam đã được Đại sứ New Zealand tại VN chính thức cấp phép xuất khẩu chôm chôm tươi của Việt Nam vào thị trường nước này, mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành trồng chôm chôm. Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên được phép xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand.

Sáng ngày 10/4, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN – PTNT) và Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm vào New Zealand. Theo đó, sau xoài và thanh long được cấp phép xuất khẩu năm 2011 và 2014 thì chôm chôm là loại trái cây thứ ba của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường khó tính này. Sự kiện này đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên được cấp phép xuất khẩu chôm chôm tươi vào thị trường New Zealand.

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, sự kiện này đánh dấu mốc trong quan hệ hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand nói chung, đặc biệt là vấn đề thương mại nông sản nói riêng.

“New Zealand là một trong thị trường rất khó tính, đòi hỏi các tiêu chuẩn về kiểm dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm rất cao. Qua 7 năm nộp hồ sơ và đàm phán qua lại, loại trái cây được cấp phép nhập khẩu là thành công lớn của ngành hàng trái cây Việt Nam khi có thể tiếp cận đàm phán các thị trường khác.” ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho hay. Cụ thể, theo ông Trung, nhằm đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu của phía bạn về đóng gói, ghi nhãn và an toàn thực phẩm thì chôm chôm Việt Nam phải được Cục Bảo vệ thực vật mã số vùng trồng, kiểm soát sinh vật gây hại trước khi được xuất khẩu vào New Zealand. Ngoài ra, các lô hàng phải được chiếu xạ để đảm bảo không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại.

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức tới New Zealand hồi tháng 3 vừa qua, Thủ tướng New Zealand, ông Jacinda Ardern và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã hội đàm và thống nhất những phương hướng phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam kỳ vọng quả chôm chôm sẽ góp phần gia tăng kim ngạch thương mại nông nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Chôm chôm Việt Nam đã có thêm thị trường mới là New Zealand

Quan hệ thươngmại, đặc biệt là trao đổi nông sản, giữa Việt Nam và New Zealand đạt được những bước tiến rất đáng khích lệ trong thời gian qua. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,24 tỷ USD năm 2017, tăng 32% so với năm 2016.

Ngoài chôm chôm, xoài và thanh long của Việt Nam cũng đã thành công trong việc tiếp cận thị trường New Zealand. Sắp tới, nhiều khả năng vú sữa và nhãn cũng sẽ được cấp phép xuất khẩu vào thị trường 4,7 triệu dân giàu tiềm năng này, sau khi quá trình đánh giá rủi ro nhập khẩu của New Zealand kết thúc.

Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 17 của New Zealand và là quốc gia trong khối ASEAN đạt tốc độ phát triển nhanh nhất trong quan hệ thương mại với New Zealand. Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu đứng thứ 19 vào thị trường New Zealand.

Hiện tại, chôm chôm Việt Nam xuất khẩu đã đạt hơn 20.000 tấn sang các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Canada và một số nước tại khu vực EU, Đông Âu, Trung Đông và ASEAN. Đây là những tín hiệu đáng mừng của thị trường trái cây, mở đường cho nhiều loại nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thế giới.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu chôm chôm vẫn đang gặp nhiều khó khăn do đây là loại quả lạ với nhiều khách hàng trên thế giới. Ngoài ra, mỗi quốc gia lại có yêu cầu về kiểm dịch thực vật riêng như Mỹ, New Zealand đòi hỏi phải chiếu xạ còn Hàn Quốc không đồng ý. Bên cạnh đó, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chưa lành mạnh hay cước vận chuyển máy bay cao cũng là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu loại trái cây này.

THÚY VY (Tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ ý kiến về bài viết này!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here